เด็กโทษระบบไม่ส่งรหัสยืนยันสิทธิ์ ทปอ. พบไม่กดขอ OTP เอง — 24 พฤษภาคม 2565

เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมา ดร.พีระพงศ์ ตริยเจริญ ผู้จัดการระบบการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา หรือTCAS ของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวว่า ขณะนี้ ทปอ.เปิดรับสมัครTCAS ประจำปีการศึกษา 2565 รอบที่ 1 พอร์ตโฟลิโอ รอบที่ 2 โควต้า และรอบที่ 3 แอดมิสชั่นส์ เรียบร้อยแล้ว โดยรอบที่ 3 เพิ่งปิดรับสมัครเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ประกาศผลการประมวลผลรอบที่ 1 วันที่ 18 พฤษภาคม และให้ยืนยันสิทธิวันที่ 18-19 พฤษภาคม ในการยืนยันสิทธิในรอบที่ 3 ผู้สมัครจะมีสิทธ์ในการเลือกยืนยันเข้าศึกษาในสาขาวิชาที่ผ่านการคัดเลือก หรือแจ้งความประสงค์ขอประมวลผลครั้งที่ 2 โดยให้เลือกสาขาวิชาที่ต้องการ และให้ยืนยันสิทธิเข้าศึกษาในลําดับที่ต้องการ โดย ทปอ.ได้ประกาศผลการประมวลผลรอบ 2 เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

.

“เมื่อประกาศผลการประมวลผลรอบ 2 ไปแล้ว ผู้สมัครไม่ต้องเข้ามายืนยันสิทธิในระบบ เพราะระบบจะถือว่าได้ยืนยันสิทธิเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้ ทปอ.อยู่ระหว่างระหว่างเคลียริ่งข้อมูลเพื่อสรุปยอดผู้สมัครในรอบ 3 อย่างไรก็ตาม หากนักเรียนไม่ได้รับการคัดเลือก สามารถยื่นสมัครในรอบ 4 รับตรงอิสระได้ ซึ่งมหาวิทยาลัยจะเป็นผู้เปิดสมัครรับเอง โดยจะประกาศรับสมัครภายในวันที่ 25 พฤษภาคม – 5 มิถุนายนนี้ ผู้สมัครสามารถยื่นสมัครกับมหาวิทยาลัยได้โดยตรง ไม่จำกัดสาขาวิชา และมหาวิทยาลัย ซึ่งผู้สมัครจะมีโอกาสผ่านการคัดเลือกหลายที่ แต่จะเลือกเรียนได้แค่ 1 สาขาวิชาเท่านั้น” ดร.พีระพงศ์ กล่าว

.

ดร.พีระพงศ์กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ในการยืนยันสิทธินั้น ระบบจะให้ผู้สมัครกดเลือกยืนยันสิทธิเพียงสาขาวิชาเดียวที่ต้องการเข้าศึกษาเท่านั้น ไม่ต้องดําเนินการใด ๆ กับสาขาที่ไม่ต้องการ เมื่อรยืนยันสิทธิให้ผู้สมัครกดขอรหัส OTP ผ่านช่องทางโทรศัพท์มือถือ หรืออีเมล ที่ได้ลงทะเบียนไว้แล้ว และนํารหัส OTP ที่ได้รับไปกรอกเข้าระบบให้เรียบร้อย โดยให้กดขอรหัสเพียงครั้งเดียว รอระบบส่งรหัสไปที่ช่องทางที่ต้องการรับ และนำรหัสมากรอกเพื่อยืนยันสิทธิของตน แต่ขณะนี้พบปัญหาว่าเด็กหลายคนอ้างว่ากดยืนยันสิทธิ์ไม่ได้เนื่องจากไม่ได้รับ OTP  ทปอ.ไม่นิ่งนอนใจได้ตรวจสอบบันทึกประวัติการดำเนินงานของผู้สมัครทุกขั้นตอน พบเด็กบางส่วนไม่ได้กดขอ OTP ตั้งแต่แรก จึงได้ขอหลักฐานการยืนยันสิทธิไป กลับไม่มีใครส่งหลักฐานมาให้เลย

.

“ตั้งขอสังเกตว่าในช่วงที่ ทปอ.เปิดระบบให้ยืนยันสิทธิในวันที่ 18-19 พฤษภาคม ไม่เคยได้รับข้อร้องเรียนว่าระบบไม่ส่งรหัส OTP ให้ และไม่ได้รับแจ้งปัญหาใดๆ ผู้สมัครทุกคนดำเนินการในระบบได้ดี แต่เมื่อ ทปอ.ประกาศผลการประมวลผลรอบที่ 2 แล้ว มีการร้องเรียนทันที คาดว่ามาจากเด็กไม่ได้สาขาวิชา และมหาวิทยาลัยที่ต้องการ จึงโทษระบบ ถือเป็นการกล่าวอ้างที่ทำให้ ทปอ.เสียหาย เพราะเป็นการโกหก เป็นเท็จ อย่างไรก็ตาม ทปอ.จะไม่มีการดำเนินคดีใด ๆ กับเด็กเหล่านี้ เพราะถือว่าไม่ได้สสร้างความเสียหายให้กับ ทปอ.มากนัก” ดร.พีระพงศ์ กล่าว

.

ขอขอบคุณแหล่งที่มา : https://www.matichon.co.th/education/news_3363825

Leave a Reply

Your email address will not be published.