ต้นกำเนิเดคริสตมาส

ร่วมส่งเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ คลิกที่นี่ บทความของท่านมีประโยชน์กับผู้ไม่รู้อีกมากมาย

ต้นกำเนิดคริสตมาส

คำพยากรณ์ถึงการมาประสูติของพระคริสต์
ก่อนพระเยซูจะประสูติประมาณ 700 ปี ได้มีผู้พยากรณ์เกี่ยวกับ การบังเกิด การสิ้นพระชนม์ และการฟื้นคืนพระชนม์ ของพระองค์ไว้ก่อนแล้ว
ทูตสวรรค์ปรากฎแก่มารีย์
มารีย์เป็นสาวพรหมจารีย์ เธอได้หมั้นกับโจเซฟ ทูตสวรรค์ได้ปรากฎแก่เธอ และแจ้งว่าเธอจะตั้งครรภ์ โดยเดชของพระเจ้า แม้ว่าจะยังไม่ได้แต่งงาน และบุตรนั้นจะเป็นชาย จงให้ชื่อว่า เยซู บุตรนั้นจะเป็นพระผู้ช่วยให้รอดของคนทั้งปวง
ทูตสวรรค์แจ้งโทษแก่โยเซฟในฝัน
เมื่อโยเซฟทราบว่ามารีย์ตั้งครรภ์ จึงคิดถอนหมั้นเสีย ทูตสวรรค์จึงปรากฎในความฝัน และให้โยเซฟรับมารีย์มาเป็นภรรยา เพราะผู้ที่ปฎิสนธิในครรภ์ของนาง เป็นโดยเดชของพระเจ้า นางจะคลอดบุตรเป็นชาย จงตั้งชื่อว่า เยซู
สู่เบ็ธเลเฮ็ม
ในเวลานั้นได้มีคำสั่งจากพระจักรพรรดิโรมัน ให้จดทะเบียนสำมพโนครัวทั่วแผ่นดิน ทุกคนต่างก็ไปลงทะเบียนยังบ้านเกิดของตน โจเซฟกับมารีย์จึงเดินทางไปยังเบ็ธเลเฮ็ม และครรภ์ของนางก็แก่มากแล้วด้วย

ในคอกสัตว์
เมื่อทั้งสองยังอยู่ที่เบ็ธเลเฮ็ม มารีย์ก็ประสูติพระกุมาร นางเอาผ้าอ้อมพันและวางไว้ในรางหญ้า เพราะไม่มีที่ว่างในโรงแรม

 

ต้นกำเนิดคริสตมาส

ข่าวดี
ทูตสวรรค์มาปรากฎแก่พวกเลี้ยงแกะกลางทุ่งนา และกล่าวว่า "เรานำข่าวดีมายังท่านทั้งหลาย วันนี้พระผู้ช่วยให้รอดของท่านทั้งหลาย ได้มาบังเกิดแล้ว ท่านจะพบพระกุมาร พันผ้าอ้อมวางอยู่ในรางหญ้า"
พบพระกุมาร
พวกคนเลี้ยงแกะจึงรีบพากันไปดู แล้วพบพระกุมารตามที่ทูตสวรรค์บอก เขาจึงสรรเสริญพระเจ้า
ตามดาว
ภายหลังได้มีนักปราชญจากทิศตะวันออก มาขอเข้าเฝ้าพระกุมาร เพราะเขาได้เห็นดวงดาวของท่านปรากฎขึ้น และๆได้ตามดาวมาถึงกรุงเยรูซาเล็ม   กษัตริย์เฮโรดจึงวุ่นวายพระทัย ถามจนได้ความ จึงให้นักปราชญไปหาพระกุมาร พบแล้วให้กลับมาแจ้งพระองค์ เฮโรดหวังจะฆ่าพระกุมารเสีย
ถวายเครื่องบรรณาการ
เมื่อนักปราชญ์ออกมา ดาวก็ปรากฎขึ้นอีก และนำท่านไปยังสถานที่ที่พระกุมารอยู่ ที่บ้านเบ็ธเลเฮ็ม เขาจึงถวายเครื่องบรรณาการ แล้วกลับไปทางอื่นดังทูตสวรรค์ได้แจ้งแก่ท่าน
หนีไปอียิปต์
ในเวลากลางคืนทูตสวรรค์มาบอกให้โยเซฟ พามารีย์และพระกุมารหนีไปอียิปต์ เพราะเฮโรดสั่งฆ่าเด็กตั้งแต่ 2 ขวบลงมา ที่เบ็ธเลเฮ็มและบริเวณใกล้เคียง

 

   
คัดสรรมาฝากโดย maburo (pongdanai yawichai) บทความทั้งหมดของคุณ maburo
วันที่ 28/06/2549 เวลา 15:00:16
เข้าชมบทความนี้แล้ว 833 ครั้ง ได้รับการโหวต 1 คะแนน
โหวตให้บทความนี้ คะแนน
ตั้งกระทู้ใหม่ เก็บไว้ใน Favorites พิมพ์ แจ้งลบ ส่งบทความนี้ให้เพื่อน
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
ตั้งกระทู้ใหม่   ดูเนื้อหาทั้งหมด