เรื่องน่ารู้บนโต๊ะอาหารญี่ปุ่น

ร่วมส่งเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ คลิกที่นี่ บทความของท่านมีประโยชน์กับผู้ไม่รู้อีกมากมาย

สวัสดีจ้า น้องๆทุกคน ห่างหายไปนานแสนนานทีเดียวกับคอลัมน์ ญี่ปุ่นแสนสนุก (อ้าว...มีคอลัมน์นี้อยู่ในเวบด้วยเหรอเนี่ย - -") ฮี่ฮี่ กลับมาคราวนี้ มีเกล็ดความรู้ดีๆ เกี่ยวกับญี่ปุ่นมาฝากกันเช่นเคยจ้า

สิ่งหนึ่งเลยที่พี่ว่าน่าจะรู้ไว้ ไม่ว่าจะเป็นของสัญชาติใดก็ตาม นั่นก็คือมารยาทบนโต๊ะอาหารไงจ๊ะ เพราะว่าวัฒนธรรมของคนแต่ละชาติก็คงจะแตกต่างกันบ้าง ไม่มากก็น้อย เพราะงั้นแล้ว...รู้ไว้ ไม่เสียหลายแน่นอน : D

วันนี้พี่เลยขอเอามารยาทสำคัญๆ ในการทานอาหารญี่ปุ่นมาให้อ่านกันเล่นๆ เผื่อว่าได้มีโอกาสไปเยี่ยมเมืองเค้าจริงๆ จะได้ไม่เคอะเขิน แบบว่าจะหยิบ จะจับอะไร ต้องพูดอะไรก่อนหลัง ถึงจะไม่ปล่อยไก่ให้คุณพนักงานเค้าขำได้ ^o^

ข้อแรกเลย เป็นเรื่องเกี่ยวกับประโยคที่ต้องพูดก่อนและหลังทานอาหารจ้า อันนี้เค้าบอกว่าสำคัญที่สุดเลยนะ แม้แต่เด็กตัวกะเปี๊ยกก็ต้องพูดเหมือนกัน (อาจจะไม่นับชินจัง : D) ก่อนทานอาหาร ต้องพูดว่า "Itadaki-masu" อ่านว่า "อิตาดาคิมัส" และพอทานเสร็จก็ต้องพูดว่า "Gochisou-sama" อ่านว่า "โกชิโซซามะ" ประโยคทั้งสองอันนี้แสดงถึงความขอบคุณสำหรับอาหาร รวมถึงบอกได้ว่า "จะทานล่ะนะครับ/คะ" และ "ขอบคุณสำหรับอาหารมื้อนี้ครับ/ค่ะ" เพราะฉะนั้นแล้ว ถ้าได้ไปร่วมโต๊ะกับคนญี่ปุ่นล่ะก็ อย่าลืมพูดสองประโยคนี้กับเค้าล่ะข้อที่สอง อันนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่ใช้ในการทานอาหารจ้า อย่าคิดไปว่าคนญี่ปุ่นเค้าจะใช้มือ (แบบเวลาทานซูชิ) หรือใช้แต่ตะเกียบอย่างเดียวนะ เพราะในเวลาที่เค้าจะทานอาหารฝรั่งเช่น สปาเก็ตตี้ หรือ สเต็ก เค้าก็ใช้มีดและส้อมเหมือนกัน นอกจากนี้แล้ว เค้ายังใช้ช้อนในการทานอาหารบางอย่างอีกด้วย เช่น สตูว์ ข้าวแกงกะหรี่ รวมถึงพวกของหวานต่างๆ (โหยยย คิดถึงเค้กญี่ปุ่นในรายการทีวีแชมเปี้ยนขึ้นมาทันใด T  T )อย่างไรก็ตาม ตะเกียบก็ยังคงเป็นผู้ช่วยที่ถูกเรียกใช้บ่อยที่สุดในการทานอาหารของคนญี่ปุ่นจ้า ภัตตาคารในญี่ปุ่นเค้าจะเตรียมตะเกียบไม้แบบใช้แล้วทิ้งไว้ให้ลูกค้าได้ใช้ โดยมารยาทสำคัญข้อหนึ่งก็คือ ห้ามใช้ตะเกียบคีบอาหารส่งให้หรือรับจากคนอื่นจ้า ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่าในพิธีศพของคนญี่ปุ่น เค้าจะใช้ตะเกียบคีบกระดูกส่งต่อกันไปนั่นเอง (บรึ๋ยย น่ากลัวแฮะ - -")อีกข้อที่ต้องจำไว้เกี่ยวกับตะเกียบก็คือ เวลาที่เราจะหยิบหรือตักอาหารจากจานกลาง ถ้าเค้าไม่มีตะเกียบกลางมาให้ (คล้ายๆช้อนกลาง : D) เราควรใช้ปลายด้านบนของตะเกียบที่ยังสะอาดอยู่คีบอาหารจากจานมาใส่จานส่วนตัวของเราก่อน แล้วค่อยใช้ปลายตะเกียบด้านปกติคีบอาหารจากจานส่วนตัวของเราส่งเข้าปากนะจ๊ะ อาจจะฟังดูแปลกๆ แต่นี่คือสิ่งที่คนญี่ปุ่นเค้าทำกันล่ะ

มาถึงข้อสุดท้ายกันแล้ว คราวนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับมารยาททั่วๆไปในการทานอาหารญี่ปุ่นจ้า อันแรกเค้าบอกว่า การที่เราจะยกชามข้าวหรือซุปขึ้นมาใกล้ๆปากเราเนี่ย เป็นเรื่องที่ธรรมดาและก็ออกจะดูสุภาพด้วยซ้ำเพราะว่ามันจะช่วยป้องกันไม่ให้เรากินหกเลอะเทอะได้จ้า นอกจากนี้แล้ว ถ้าเราไม่มีช้อนสำหรับตักซุปล่ะก็ เราสามารถยกถ้วยซุปขึ้นมาซดได้โดยไม่มีใครมองมาด้วยสายตาแปลกๆแน่นอนจ้า ส่วนของที่เหลืออยู่ในถ้วย เช่น พวกเต้าหู้ ก็ค่อยใช้ตะเกียบคีบเอาอีกทีนึง

  

อันถัดมา เค้าบอกว่าการที่เราส่งเสียง "ซูดด..." ดังหน่อย เวลาทานพวกอาหารเส้นๆ เช่น โซบะ อุด้ง หรือโซเมนเนี่ย เป็นเหมือนวัฒนธรรมอย่างหนึ่งของคนญี่ปุ่นเลยนะ เค้าว่ากันว่ามันจะทำให้รสชาติของอาหารดีขึ้นอีกด้วย คนที่ไม่ส่งเสียงอะไรเลยตะหากที่จะโดนมองว่าแปลกๆแทน -"-

อันสุดท้าย ท้ายสุดจริงๆ ถ้าเค้าให้จานเล็กๆมาด้วยล่ะก็ อันนั้นเค้าเอาไว้ให้เราเทซอสโชยุ หรือซอสถั่วเหลืองที่เป็นน้ำจิ้มนะจ๊ะ เวลากินซูชิก็ใช้ตะเกียบหรือมือก็ได้หยิบซูชิแล้วก็จิ้มลงไปในซอสนั้น ส่วนเวลาจะกินซาชิมิ (ปลาดิบ) เราสามารถเติมวาซาบิลงไปในซอสได้ตามต้องการ (ตามความต้านทานต่ออาการเผ็ด แสบขึ้นสมองของเจ้าวาซาบิด้วย T  T ) นอกจากนี้แล้ว เราสามารถยกถ้วยซอสขึ้นมาให้จิ้มได้ถนัดๆนะ ไม่มีใครว่าอะไรแน่นอน และถ้าเรากินเทมปุระล่ะก็ เราจะได้ถ้วยน้ำจิ้มแบบขนาดประมาณชามเล็กๆมาแทน ..นึกออกใช่มั้ยล่ะ : Dฮี่ฮี่...ทีนี้ก็พร้อมจะไปนั่งอย่างมั่นใจในภัตตาคารญี่ปุ่นแล้วใช่มั้ย ??? แต่ปัญหานึงที่ต้องแก้ให้ได้ก่อนก็คือ ...จะไปญี่ปุ่นได้ยังไงล่ะเนี่ย - -" ไปไม่ได้ก็ไม่เป็นไร อยู่เมืองไทย เล่นเวบไทยๆอย่าง "เด็กดี" ไปก่อน ก็มีความสุขแล้วจ้าา ไว้เจอกันใหม่นะจ๊ะ ...ซาโยนาระ : D

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก http://gojapan.about.com และภาพประกอบน่ารักๆจาก
http://www15.ocn.ne.jp
nemota.air-nifty.com
www.pi-at.com/megu/joysoccer/schopsticks.htm
http://mallafre1.com
http://inuyashafun.tripod.com
http://www.dullneon.com
   
คัดสรรมาฝากโดย jjclub (Ekkawit Muknil) บทความทั้งหมดของคุณ jjclub
วันที่ 17/07/2549 เวลา 13:58:23
เข้าชมบทความนี้แล้ว 1020 ครั้ง ได้รับการโหวต 0 คะแนน
โหวตให้บทความนี้ คะแนน
ตั้งกระทู้ใหม่ เก็บไว้ใน Favorites พิมพ์ แจ้งลบ ส่งบทความนี้ให้เพื่อน
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า ( ชม 1020 คน ตอบ 1 คน ) 1 >>
ความคิดเห็นที่ 1
วันที่ 23/5/2550 20:53:04
โดย คุณ .
IP : 203.113.32.***
 โพสต์เมื่อ : 23/5/2550 20:53:04
ตอบโดยอ้างอิงข้อความ ตั้งกระทู้ใหม่ แจ้งลบ
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า ( ชม 1020 คน ตอบ 1 คน ) 1 >>
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
ตั้งกระทู้ใหม่   ดูเนื้อหาทั้งหมด